Kinh nghiệm chọn mua hải sản khi đi du lịch ai cũng nên biết

Kinh nghiệm   16:02, 02-04-2019, 342 lượt xem
Khi đi du lịch đến: Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… nhiều bạn sẽ muốn mua hải sản về làm quà cho gia đình, bạn bè. Vậy bạn đã “bỏ túi” những kinh nghiệm chọn mua hải sản khi đi du lịch chưa? Hãy tìm hiểu cùng Travelmart.vn nhé!

kinh nghiệm chọn mua hải sản

Mua hải sản khi đi du lịch cần lưu ý điều gì?

 

#Nên mua hải sản ở đâu?

 Để mua được hải sản tươi ngon với giá rẻ, bạn nên tìm mua các loại cua, mực, sò… tại các cảng cá hoặc chợ hải sản. Trường hợp bạn lưu trú tại các homestay ven biển thì có thể nhờ chủ nhà liên hệ với các chủ thuyền để mua được hải sản tươi ngon nhất.

#Nên chọn mua những loại hải sản nào?

Nếu bạn di chuyển bằng xe khách hay phương tiện cá nhân thì có thể thoải mái mua bất kỳ loại hải sản nào mình thích. Còn trường hợp mua hải sản và ký gửi bằng đường máy bay – bạn chỉ nên mua các loại hải sản có vỏ như: ốc, cua, nghêu, sò, hàu… vì nó sẽ sống lâu mà không cần ướp lạnh. 

kinh nghiệm chọn mua hải sản

Bạn nên mua các loại hải sản có vỏ để không cần phải ướp lạnh

 

#Kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

 - Kinh nghiệm chọn mua cua:

+ Nên chọn: cua có vỏ màu xám đục, yếm chắc, yếm càng to càng nhiều thịt, chân bám chắc vào thân.

+ Không nên chọn: cua càng nhỏ, màu hơi xanh, yếm mềm – mọng nước => cua ít thịt, không ngon.

 - Kinh nghiệm chọn mua ghẹ:

Ghẹ có nhiều loại: ghẹ 3 chấm, ghẹ đỏ, ghẹ xanh… trong đó ghẹ xanh là loại ngon và bổ nhất.

+ Nên chọn: ghẹ vừa phải, yếm – chân chắc.

+ Không nên chọn: ghẹ quá to hoặc quá nhỏ, yếm mềm. 

kinh nghiệm chọn mua hải sản

Ghẹ xanh là loại ghẹ ngon và bổ nhất

- Kinh nghiệm chọn mua tôm:

+ Nên chọn: tôm có thân săn chắc, vỏ cứng, phần đầu bám chắc vào thân.

+ Không nên chọn: tôm có màu ngả đỏ, vàng, thịt mềm, mùi ươn.

 - Kinh nghiệm chọn mua mực:

+ Nên chọn: mực to, thịt chắc – dày, có lớp màng nâu đỏ bao quanh thân.

+ Không nên chọn: mực có màu đậm, phần đầu không dính chặt vào thân, túi mực vỡ.

 - Kinh nghiệm chọn mua bạch tuộc:

+ Nên chọn: bạch tuộc có phần lưng trơn – mịn, phần bụng có màu trắng sáng, bạch buộc còn đang bơi hay bò lổm nhổm.

+ Không nên chọn: bạch tuộc có phần bụng có màu trắng ngà – đã để lâu hay bạch tuộc không hoạt động.

 kinh nghiệm chọn mua hải sản

Bạch thuộc ngon thường có phần bụng màu trắng sáng

 - Kinh nghiệm chọn mua cá:

+ Nên chọn: cá có màu sáng, chắc thịt, phần mang đỏ.

+ Không nên chọn: cá có phần thịt mềm, tróc da, có mùi tanh nồng.

 - Kinh nghiệm chọn mua sò:

+ Nên chọn: những con sò có kích thước vừa ăn, lưỡi thè trong nước, không có mùi hôi.

+ Không nên chọn: sò nổi trên mặt nước, kích thước không đồng nhất, có mùi hôi.

 - Kinh nghiệm chọn mua hàu:

+ Nên chọn: hàu có phần chóp – nhiều thịt hơn, vỏ luôn khép chặt, gõ phần vỏ có tiếng động.

+ Không nên chọn: hàu có thể tách dễ dàng bằng tay (hàu không còn tươi ngon hay đã chết), gõ vào vỏ không có tiếng động, hàu có trứng vì thịt sẽ bị đắng.

 #Những lưu ý khi mua - bao gói hải sản ký gửi máy bay

 

- Nên mua hải sản gần với giờ lên máy bay nhất để không phải bỏ hải sản trong thùng quá lâu khiến bốc mùi (nhân viên sân bay có thể không cho ký gửi) và ăn sẽ không ngon.

- Không nên mua những loại hải sản có mùi quá nồng vì nhân viên sân bay sẽ không cho ký gửi.

- Nếu muốn mua các loại mực, tôm, bạch tuộc – cần bỏ đá bảo quản lạnh, bạn bắt buộc phải dùng thùng kín và chất liệu phù hợp bao gói kỹ - để nước đá trong thùng không chảy ra ngoài.

- Khi bao gói thùng hải sản ký gửi, bạn phải dán kín xung quanh – tránh trường hợp trên đường vận chuyển rung lắc khiến hải sản rơi ra ngoài, làm bẩn hành lý của hành khách khác.

-----------------------------

Trên đây là một số chia sẻ của Travelmart.vn về kinh nghiệm chọn mua hải sản – bạn nhớ note lại để áp dụng khi đi du lịch nhé!

Ms. Travel

Bình luận